Wall-less Bathroom: เมื่อห้องน้ำไร้ผนัง

แนวคิดการออกแบบบ้านแบบ Open plan ได้ลบเลือนผนังห้องออกจากบ้านยุคใหม่ เพื่อให้ได้พื้นที่อยู่อาศัยที่เรียบ โล่ง โปร่งสบาย และปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างอิสระ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องทำงาน ห้องครัว และสวนนอกบ้าน ต่างเชื่อมต่อถึงกันโดยไม่จำเป็นต้องมีกำแพงมาบดบังสายตา แม้แต่ผนังกั้นห้องนอนกับห้องน้ำที่เราคุ้นเคยกันมานาน ก็อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

เทรนด์ห้องน้ำไร้ผนังเริ่มต้นจากโรงแรมตามเมืองใหญ่ ด้วยความต้องการใช้พื้นที่อันน้อยนิดให้คุ้มค่าที่สุด โรงแรมหลายแห่งจึงสร้างห้องน้ำแบบไร้ผนัง เพื่อให้ห้องพักดูกว้างขวางขึ้น พร้อมทั้งเติมความเซ็กซี่และความแปลกใหม่ให้กับโรงแรม ปัจจุบันเทรนด์ห้องน้ำไร้ผนังได้เดินทางมาสู่ที่พักอาศัยแล้ว โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย และบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการความปลอดโปร่งเป็นพิเศษ

การนำผนังห้องออกไปยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ห้องน้ำด้วย ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถวางอ่างอาบน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือติดตั้งเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าที่กว้างพอจะจัดเรียงทุกสิ่งที่ต้องการ ข้อดีอีกอย่างของห้องน้ำไร้ผนังก็คือ ผู้พักอาศัยไม่ถูกตัดขาดจากความบันเทิงยามอยู่ในห้องน้ำ พวกเขาสามารถนอนแช่น้ำอุ่นพร้อมชมซีรีส์เรื่องโปรด หรือทำธุระส่วนตัวพร้อมชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลจากโทรทัศน์ในห้องนอนได้อย่างสบาย

แต่ใช่ว่าห้องน้ำไร้ผนังจะเหมาะกับทุกคน ผู้พักอาศัยที่นิยมความเป็นส่วนตัวอาจรู้สึกไม่สะดวกใจเมื่อต้องใช้ห้องน้ำที่ไม่มีผนัง แต่ปัญหานี้ก็แก้ไขด้วยด้วยการติดม่านหรือหรือมู่ลี่กั้นพื้นที่ระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ เพื่อให้ผู้พักอาศัยสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามรสนิยมของแต่ละคน หรืออาจตั้งตู้เสื้อผ้าปกปิดพื้นที่บางส่วนของห้องน้ำ เพื่อสร้างพื้นที่เล็กๆ สำหรับปลีกตัวตามลำพังในบางเวลา

ปัญหาที่หลายคนอาจกังวัลเกี่ยวกับห้องน้ำไร้ผนังก็คือกลิ่น ห้องน้ำไร้ผนังจำเป็นต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี และเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้พักอาศัยจะได้พักผ่อนในห้องนอนโดยไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวน หากเป็นไปได้ควรจัดวางตำแหน่งห้องน้ำให้ติดกับผนังด้านทิศตะวันตก เพราะความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่ายจะช่วยให้ห้องน้ำไม่เหม็นอับ แต่หากไม่สามารถจัดการกับปัญหาเรื่องกลิ่นได้จริงๆ ทางเลือกสุดท้ายคือการใช้กระจกใสกั้นห้องน้ำและห้องนอนออกจากกัน

และถ้าอยากยกระดับห้องน้ำไร้ผนังขึ้นไปอีกขั้น ผู้พักอาศัยสามารถเปลี่ยนผนังห้องน้ำที่ติดกับตัวบ้านให้เป็นกระจกใส ซึ่งจะช่วยให้ห้องนอนเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าห้องน้ำอยู่ในตำแหน่งที่เพื่อนบ้านไม่สามารถมองเห็นได้

แนวความคิด Open plan ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากมายในการใช้งานพื้นที่ในบ้าน ห้องน้ำไร้ผนังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า และตอบสนองวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบอยู่ในกรอบเดิมๆ